- Home
- Tin tức
- Tác phẩm Phan Nam
- Tác phẩm giới thiệu
- Văn nghệ đời sống
- Chân dung văn nghệ
- Lý luận phê bình
Xin cảm ơn quý vị ghé thăm trang nhà Phan Nam. Chúc một ngày tốt lành | www.phannamlangtu.blogspot.com
Đường đen sau khi phơi khô thấm đẫm màu nắng (ảnh Phan Nam) |
Chị Nga phơi từng bát đường đen sau khi đưa từ lò rót đường ra (ảnh Phan Nam) |
Anh Dũng chăm chút từng bát đường đen (ảnh Phan Nam) |
Những người Quảng xa quê chắc hẳn không ai
có thể quên được hương vị quê nhà đã gắn sâu vào nỗi nhớ. Có thể nói đất
Quảng Nam rất phong phú về ẩm thực với các loại bánh trái làm nức lòng du
khách bốn phương có thể kể đến bánh tráng, bánh ít lá gai, bánh tổ, bánh
ghẹ... Riêng tôi, bát đường đen là món quà quê vô giá làm ấm lòng người con
xa xứ. Thực sự hiếm có nơi nào trên đất nước ta có đặc sản độc nhất vô nhị
như bát đường đen. Đây là một loại đường được chế biến từ mía có màu đen
hoặc vàng nâu có hình thù giống cái bát người dân quê tôi thường gọi là tán
đường. Bánh đường đen có hình
tròn, mặt trên bằng phẳng, mặt dưới hình vòng cung, màu đen sậm. Các bánh
đường đen thường được gói trong rơm rạ, hai bánh úp mặt vào nhau và đựng
trong những giỏ lớn để dễ dàng vận chuyển. Bánh đường rất cứng nên phải dùng
dao phay chặt ra từng miếng nhỏ. Từng mảnh từng mảnh đường tưởng chừng rời
rạc nhưng lại in sâu trong tiềm thức của tôi.
Chợ quê
xứ Quảng được đặc trưng bởi những gian hàng nhỏ của những người bán hàng
thường đã đến tuổi thất thập. Đây là vẻ đẹp tự bao đời nay của chợ truyền
thống với các mặt hàng dân dã như trầu cau, hành tỏi, một vài loại bánh
trái vườn và đặt ngay chính giữa gian hàng là những bát đường được chăm chút
rất cẩn thận. Khi nhớ về quê hình ảnh bát đường như in sâu trong kí ức, mỗi
lần như thế tôi thường điện về nhà như để thỏa nỗi lòng: “Mẹ ơi, mẹ gửi ra
cho con cặp đường, con thèm quá!”. Tôi rất thích ăn “sống”, cầm từng mảnh
nhỏ của đường đen mút từ từ để cảm nhận vị ngọt ngào của quê hương thấm sâu
trong từng thớ thịt, một hương vị đậm đà thật khó quên trong đời. Đặc biệt
bát đường đen dùng để nấu chè thì tuyệt ngon.
Tôi chợt nhớ đến câu ca ngày xưa mẹ ru hời đã ăn sâu vào tiềm thức tự
lúc nào: “Thương em từ lúc nằm nôi/ Em nằm em
khóc anh chia đôi cục đường/ Bây giờ em có người thương/ Em đem trả lại cục
đường cho anh”. Thuở nhỏ tôi thường xuyên được
ăn món chè mẹ nấu. Mỗi độ tết đến xuân về, mẹ thường mua một cặp đường để
nấu chè đặt lên bàn thờ tổ tiên để tưởng nhớ về cha ông, nguồn cội. Nguyên
liệu để nấu chè cũng rất đơn giản: một tán đường đen, lon đậu, lon nếp, một
ít bột năng và có thể thêm vào bắp non đã được chà xát. Sau đó vài giờ sẽ có
một nồi chè thơm lừng hương nếp hòa quyện với bắp non và đậu. Tôi thích nhất
là khi ăn chè lúc còn nóng hổi khi đó sẽ cảm nhận được hết vị ngọt ngào của
đường, vị “ngọt” của quê hương đất tổ.
Dẫu có đi xa đến phương trời nào đi chăng
nữa thì ảnh bát đường đen là món quà tuyệt vời từ xứ sở, từ những con người
chân đất đầy chất phác, lam lũ. Đất Quảng đặc biệt là vậy, từ những món quà
giản dị nhưng lại vô cùng ấm áp, thấm đẫm tình người. Bát đường đen xứ Quảng đã đi sâu vào trong đời sống
và tâm thức của người dân nơi đây. Nó đã từng là một “món ăn” và là một “gia
vị” không thể thiếu trong kho tàng ẩm thực người Quảng xưa. Ngày nay, các
loại đường khác như đường cát, đường phèn, đường phổi đã thay thế bánh đường
đen nhưng trong tâm thức của tôi vị ngọt của bát đường đen đã thấm sâu vào
máu thịt của vị “ngọt” quê hương.
PHAN NAM
|
Bạn đang xem Vị ngọt quê hương... - tản mạn của Phan Nam. tại Blog Phan Nam Xin trân trọng và cảm ơn rất nhiều, kính chúc sức khỏe, an lành!
Comments[ 0 ]
Post a Comment
Quý vị chỉ cần copy link hình và dán vào ô comment.